Chào mừng Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03
THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
  THÔNG TIN LIÊN KẾT
   Bản tin qua các báo
   
  Nguồn cung cấp tin: http://www.baophuyen.com.vn/79/176082/xet-tuyen-vao-dai-hoc-bang-hoc-ba--rong-cua-cho-truong-lan-thi-sinh.html. Cập nhật vào lúc: 15:55:31 11-06-2017  

Ngoài phương thức dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể xét tuyển bằng học bạ THPT vào các trường đại học. Trong ảnh: Thí sinh tham gia một chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2017 được tổ chức trên địa bàn tỉnh - Ảnh: THÚY HẰNG

Cùng với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các trường đại học còn dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT. Điều này có nghĩa cánh cửa vào đại học đang rộng mở trong mùa tuyển sinh năm nay.

 

Nhiều trường xét tuyển bằng học bạ THPT

 

Hình thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ THPT được Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện trong vài năm trở lại đây và được nhiều trường áp dụng. Năm 2017, các chuyên gia giáo dục tiếp tục khuyến khích học sinh theo đuổi hình thức xét tuyển này. Đặc biệt, đối với thí sinh không đạt mức điểm xét tuyển mong muốn trong Kỳ thi THPT quốc gia dù kết quả học tập tốt thì xét tuyển học bạ THPT sẽ giúp các em thực hiện giấc mơ giảng đường dễ dàng hơn.

 

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, hiện có hơn 100 trường đại học, cao đẳng áp dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT. Trong đó, nhiều trường đại học lớn cũng áp dụng phương thức tuyển sinh này như: đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, đại học Tài nguyên Môi trường TP Hồ Chí Minh; đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh - HUTECH hay đại học Kinh tế Tài chính TP Hồ Chí Minh... Xét tuyển học bạ THPT là phương thức tuyển sinh riêng của các trường, hoàn toàn không bị chi phối bởi việc chọn môn thi THPT quốc gia. Ở phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh bắt buộc phải tốt nghiệp THPT thì mới được phép đăng ký xét tuyển. Ở mỗi trường, điều kiện và thời gian xét tuyển học bạ sẽ do trường đại học đó quy định. Một số trường sử dụng điểm năm lớp 12, điểm 3 năm cấp THPT hay xét cả yếu tố hạnh kiểm... Tùy theo đề án từng trường, thí sinh có thể tham khảo.

 

Tại Phú Yên, năm nay là năm đầu tiên Trường đại học Phú Yên nhận đăng ký xét tuyển theo điểm học bạ đối với các ngành trình độ đại học ngoài sư phạm và trình độ cao đẳng. TS Trần Lăng, Trưởng Phòng Đào tạo của trường này, cho hay: Nhà trường căn cứ vào điểm trung bình các môn học cả năm lớp 12 (không kể các điểm được cộng thêm) đạt từ 6 điểm trở lên để xét tuyển vào đại học các ngành ngoài sư phạm, gồm: Công nghệ thông tin, Văn học, Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Biên phiên dịch), Việt Nam học (chuyên ngành Văn hóa - Du lịch), Hóa học (chuyên ngành Hóa thực phẩm) và ngành Sinh học. Đối với trình độ cao đẳng, trường căn cứ vào điểm trung bình các môn học cả năm lớp 12 để xét tuyển. Thời gian đăng ký xét tuyển đến ngày 21/7.

 

Năm nay, Trường đại học Xây dựng Miền Trung cũng dành 40% chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT trong tổng số 710 chỉ tiêu tuyển sinh trình độ đại học của trường. Theo ThS Nguyễn Vân Trạm, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo nhà trường, điều kiện xét tuyển bằng học bạ THPT là thí sinh có hạnh kiểm ở cả ba năm THPT từ khá trở lên; điểm trung bình chung 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 năm THPT hoặc điểm tổng kết 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển năm lớp 12 phải đạt 6 điểm. Đối với ngành Kiến trúc, điểm trung bình chung 2 môn văn hóa thuộc tổ hợp xét tuyển của 3 năm THPT hoặc điểm tổng kết 2 môn văn hóa thuộc tổ hợp xét tuyển năm lớp 12 phải đạt 6 điểm. Nhà trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển liên tục, bắt đầu từ ngày công bố kết quả thi THPT quốc gia đến khi kết thúc tuyển sinh.

 

Có đáng tin cậy?

 

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có nhiều thay đổi trong hình thức thi. Tuy nhiên, trong xét tuyển đại học, cao đẳng, các trường vẫn chủ yếu xét tuyển theo 2 hình thức: xét điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT. Việc xét tuyển bằng học bạ sẽ tạo thêm cơ hội cho các trường đại học, cao đẳng tuyển chọn thí sinh vào trường nhưng cũng đang khiến xã hội lo ngại hình thức xét tuyển này dễ dẫn đến tình trạng tiêu cực như “chạy điểm” để có học bạ “đẹp” nhằm tăng thêm cơ hội trúng tuyển.

 

Ngày càng có nhiều trường đại học công lập chọn phương án xét tuyển chỉ dựa vào kết quả học bạ. Hình thức xét tuyển này sẽ không có gì đáng lo nếu điểm học bạ THPT của học sinh đáng tin cậy. Số liệu thống kê của ngành Giáo dục những năm gần đây cho thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa trung bình điểm thi THPT quốc gia so với trung bình điểm học bạ của các thí sinh. Trong đó, ở nhiều địa phương điểm trung bình học bạ của học sinh cao hơn nhiều so với kết quả thi thực tế. Điều này ít nhiều phản ánh sự không thực chất trong đánh giá học lực và cho điểm học sinh.

 

Mặc dù các chuyên gia giáo dục khuyến khích thí sinh có điểm thi THPT quốc gia thấp nên theo đuổi hình thức xét tuyển này. Tuy nhiên, một khi việc cho điểm ở các trường phổ thông có xu hướng cao hơn thực tế để “đón đầu” phương án xét tuyển học bạ của các trường thì phương thức này sẽ rất bất cập, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo của các trường. Việc chênh lệch đáng kể giữa học lực và học bạ đã khiến không ít sinh viên sau khi được xét tuyển vào đại học không thể bắt nhịp theo được, dẫn đến bỏ học giữa chừng. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần phải thận trọng khi muốn sở hữu tấm vé vào cổng đại học, tránh tình trạng “vào đại học bằng mọi giá” dù năng lực chưa với tới.

                                                                                                                                           (Thúy Hằng)

[Trở về]
 
  Các tin khác:
    +    Chờ đón những “tình khúc mùa xuân” [19:20:12 24-01-2017]
    +    Chào cờ đầu năm mới tại Mũi Điện - điểm cực Đông trên đất liền Việt Nam [20:55:01 01-01-2017]
    +    78 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và các khu công nghiệp [08:20:33 30-12-2016]
    +    Những cây cầu bắc qua sông Đà Rằng [10:01:00 29-12-2016]
    +    Từ 18 đến 20/12: Mưa lớn trên diện rộng và lũ lên lại [17:32:14 18-12-2016]
    +    Cảnh báo lũ khẩn cấp trên sông Ba [15:55:32 13-12-2016]
    +    Góp phần nâng cao ý thức người tham gia giao thông [21:22:34 12-12-2016]
    +    Chính thức bỏ quy định bắt buộc phải đổi bằng lái PET [10:40:05 02-12-2016]
    +    Đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới: Nhiều tin đồn thất thiệt, người dân hoang mang [22:33:15 28-11-2016]
    +    Đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội Cầu ngư tỉnh Phú Yên" [16:34:34 24-11-2016]

 
 
Trung Tâm Kỹ Thuật Tổng Hợp Tỉnh Phú Yên THÔNG KÊ TRUY CẬP
Địa chỉ : 296 Trần Hưng Đạo - TP. Tuy Hòa - Tỉnh Phú Yên
Điện thoại : 02573825986
Thư điện tử: ttktthhntinh@phuyen.edu.vn
Copyright @ 2015 Trung Tâm Kỹ Thuật Tổng Hợp Tỉnh Phú Yên
0000213638
 Hôm nay :   75      
 Hôm qua :    77      
 Tất cả:   213638       
  Trang chủ  |  Thông báo  |  Lịch công tác  |  Thời khóa biểu  |  Hình ảnh hoạt động  |  Văn bản điều hành